Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng

15/05/2020 10:55 AM


Theo ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc Quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, số lao động tham gia BHXH bắt buộc từ đầu năm đến giữa tháng 5/2020 tiếp tục giảm mạnh, với hơn 34.800 người.

Lao động tham gia BHXH giảm

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa, số lao động tạm dừng đóng BHXH do ngừng việc là hơn 19.200 người; lao động nghỉ không lương hơn 15.350 người; lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH hơn 220 người.

Ông Lê Hùng Chính cho biết thêm, số lao động đang tham gia BHXH giảm từng ngày, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Điều đáng nói, số lao động tham gia BHXH giảm trong tháng 4 và tháng 5/2020 bằng tổng số lao động tham gia BHXH tăng mới trong suốt 5 năm qua.

Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng - 1
Đầu tháng 5, nhiều khách sạn ở TP Nha Trang vẫn vắng vẻ. Do vậy, lao động du lịch còn thất nghiệp nhiều.

 

 

“Do dịch Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch, nhà hàng, vận tải, xuất nhập khẩu cắt giảm quy mô sản xuất, ngưng hoạt động, cho người lao động nghỉ không lương hoặc nghỉ việc. Điều này dẫn đến số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm mạnh”, ông Lê Hùng Chính cho hay.

Mặt khác, lãnh đạo này cho rằng du lịch “đóng băng” thời gian qua. Trong khi đó, nguồn thu nhập người lao động tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu đến từ nguồn thu từ khách du lịch, hoạt động dịch vụ du lịch.

Do vậy, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm so với năm 2019.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình kinh doanh khó khăn của các ngành nghề như du lịch, lưu trú còn khiến việc đóng BHXH khó khăn. Thậm chí có nơi, người lao động phải nghỉ việc, doanh nghiệp ngừng hoạt động nhiều tháng qua.

Lao động thất nghiệp tăng

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa) cho biết, số lượng lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không ngừng tăng mạnh.

Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng - 2
Người lao động ở TP Nha Trang đi nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp đầu tháng 5/2020

 

 

Theo đó, từ đầu năm đến tháng 5/2020, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 10.800 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp do dịch Covid-19.

Riêng trong tháng 4, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 6.700 hồ sơ của người lao động, tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn người lao động đăng ký hưởng trợ cấp làm ở các công ty, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, lữ hành, nhà hàng, khách sạn...

Trong khi đó, năm 2019, Trung tâm chỉ tiếp nhận trung bình 1.000 hồ sơ/tháng của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khánh Hòa: Lao động tham gia BHXH giảm, thất nghiệp tăng - 3
Chợ Đầm Nha Trang - khu chợ du lịch lớn nhất Khánh Hòa với hàng trăm gian hàng đóng cửa do vắng khách, đầu tháng 5/2020

 

Về nhu cầu tuyển dụng mới, bước vào đầu tháng 5/2020, thông qua đầu mối Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, một số doanh nghiệp tại Khánh Hòa đã bắt đầu “rục rịch” tuyển dụng lao động.

Tuy nhiên đây đa phần là doanh nghiệp trong ngành thủy sản, dệt may, sản xuất nhỏ. Cụ thể, 6 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 750 lao động. Trong đó một doanh nghiệp chế biến thủy sản tuyển dụng 500 lao động và một doanh nghiệp dệt may tuyển gần 100 lao động.

Tới thời điểm này, Trung tâm cũng chưa thấy doanh nghiệp du lịch - dịch vụ đề nghị nhờ tuyển dụng lao động.

Hải Đăng

Album ảnh hoạt động

  • Lượt truy cập:
  • Tháng này:
  • Hôm nay:
  • Đang trực tuyến: 1