• HỎI ĐÁP
Người gửi:
Hồ Thị Thúy Vân
Email:
vanhtt65@gmail.com
Ngày gửi:
13/03/2020
Lĩnh vực:
Chế độ Thai sản
Trạng thái:
Đã trả lời
Nội dung câu hỏi:

Kính chào Anh Chị Hiện tôi dự định là làm hết tháng 04.2020 sẽ nghỉ việc, mà tôi đang mang thai , dự sinh là cuối tháng 10.2020. Và tôi đóng Bảo hiểm công ty từ tháng 08.2018 đến khi nghỉ làm Vậy tôi muốn hỏi các vấn đề sau: 1. Khi tôi nghỉ việc thì có hưởng chế độ thai sản không 2. Và khi tôi nghỉ việc bảo hiểm y tế tôi sẽ mua theo tự nguyện hay sao ạ, mà quê tôi ở ninh hòa, nhưng đang ở trọ nha trang Mong Anh chị phản hồi sớm giúp tôi ạ Xin chân thành cảm ơn

Trả lời bởi:
Phòng Chế độ BHXH
Ngày trả lời:
19/03/2020
File đính kèm:
Câu trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là:

-Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

-Theo quy định tại Điều 101, Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 quy định thủ tục hồ sơ giải quyết chế độ thai sản là :

Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

-Trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản tại BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi bạn cư trú để được xem xét giải quyết.

2. Bạn có thể mua thẻ BHYT tại đại lý của cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú.

Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa trả lời để bạn được rõ.