Lý do người dân nên tham gia BHXH tự nguyện

27/04/2020 08:25 AM


Có một cuộc sống an nhàn lúc về già, sống vui vẻ quây quần bên con cháu, với nguồn thu nhập ổn định dù đã hết tuổi lao động luôn là ước muốn của nhiều người. Tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp tối ưu để đạt được ước muốn ấy.

 Tham gia BHXH tự nguyện để có một cuộc sống an nhàn lúc về già, sống vui vẻ quây quần bên con cháu.
Ảnh minh họa

 

Theo đó, người tham gia BHXH tự nguyện khi đáp ứng điều kiện và số năm tham gia và độ tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ BHYT miễn phí và hưởng nhiều ưu quyền lợi khác. Do đó, chúng ta nên tham gia loại hình BHXH ưu việt này với một số lý do sau đây:

Thứ nhất, khoản tiền tham gia BHXH tự nguyện luôn được đảm bảo

Với đặc thù là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức, hoàn toàn vì mục tiêu an sinh xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận như các loại hình bảo hiểm do các Doanh nghiệp tổ chức nên khoản tiền tham gia Bảo hiểm luôn được Nhà nước đảm bảo.

Thứ hai, mọi người đều có thể tham gia Bảo hiểm để được hưởng nhiều quyền lợi khi về già

Mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia hình thức BHXH này. Bất kì người lao động tự do, thợ thủ công, người làm trong các ngành xây dựng, đi biển, người không ký hợp đồng lao động với tổ chức, doanh nghiệp nào đều có thể tham gia BHXH tự nguyện một cách dễ dàng.

Thứ ba, mức tham gia Bảo hiểm thấp

Số tiền tham gia hàng tháng chỉ bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập này tối thiểu ở mức 700 nghìn đồng và tối đa đến 29,8 triệu đồng mỗi tháng.

Đặc biệt, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước với mức từ 10% đến 30% trong vòng 10 năm, tương ứng số tiền được hỗ trợ đóng hàng tháng từ 15.400đ đến 46.200đ

Tùy thuộc vào điều kiện và thu nhập của mình, người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn mức thu nhập. Tương ứng mức thu nhập thấp nhất là 700 nghìn đồng, người tham gia chỉ đóng số tiền 138 nghìn đồng mỗi tháng (tương ứng chưa đến 5 nghìn đồng mỗi ngày).

Với mức thu nhập lựa chọn càng cao thì mức hưởng lương hưu càng cao khi về già.

Thứ tư, người tham gia được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH

Người tham gia được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện hưởng, với số tiền lên đến 75% mức thu nhập lựa chọn đóng hàng tháng. Đặc biệt, mức thu nhập lựa chọn khi tính lương hưu cho người tham gia luôn được Nhà nước điều chỉnh mức bù trượt giá theo thời gian.

Người tham gia được cấp thẻ BHYT miễn phívới mức chi trả bằng 95% chi phí khám chữa bệnh.

Người tham gia được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ bản và tuất 1 lần nếu không may qua đời.

Người tham gia được thanh toán số tiền đã đóng nếu không tiếp tục tham gia.

Thứ năm, phương thức đóng cực kỳ linh hoạt

Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện tùy chọn phương thức đóng theo định kỳ hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 5 năm một lần cho nhiều năm về sau, đến 10 năm một lần cho những năm còn thiếu. Khi người tham gia có nhu cầu, nhân viên Bưu điện sẽ đến tận nhà để hỗ trợ thu phí, giúp người tham gia giảm thời gian đi lại.

Thứ sáu, thủ tục tham gia cực kỳ đơn giản, thuận tiện ở mọi lúc, mọi nơi

Thủ tục tham gia BHXH Tự nguyện cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện với mạng lưới điểm phục vụ bao phủ rộng khắp 63 tỉnh , thành phố và đội ngũ nhân viên Bưu điện nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Với những lợi ích nêu trên, tham gia BHXH tự nguyện là giải pháp ưu việt cho mọi người để sẵn sàng cho cuộc sống an nhàn và chủ động tài chính  lúc về già. Khi có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện, người dân chỉ cần đến các điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam để được hướng dẫn, phục vụ.

https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/ly-do-nguoi-dan-nen-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-87121.html

Album ảnh hoạt động

  • Lượt truy cập:
  • Tháng này:
  • Hôm nay:
  • Đang trực tuyến: 1