Khai mạc Diễn đàn An sinh xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2022

23/02/2022 05:00 PM


Ngày 22/2, dưới sự điều hành của ông Marcelo Abi-Ramia Caetano- Tổng Thư ký Tổ chức An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Diễn đàn An sinh xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đại diện BHXH Việt Nam tham dự Diễn đàn với tư cách thành viên chính thức.

Diễn đàn An sinh xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là diễn đàn thường niên của ISSA, được tổ chức 3 năm/lần. Đây là Diễn đàn về an sinh xã hội quan trọng nhất tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, với sự tham dự của nhiều chủ tịch, giám đốc và các nhà quản lý các cơ quan an sinh xã hội từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Marcelo Abi-Ramia Caetano phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn năm nay được tổ chức từ ngày 22-24/2. Mục tiêu của Diễn đàn sẽ tập trung vào các ưu tiên chính, các giải pháp đổi mới và định hướng chiến lược cho an sinh xã hội ở Châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, nội dung các phiên chính gồm: An sinh xã hội tại Châu Á-Thái Bình Dương: Tiến trình, thách thức và giải pháp; Đổi mới hướng tới việc nâng cao quản trị an sinh xã hội trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; các chiến lược đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano- Tổng thư ký ISSA cho biết, đây là sự kiện an sinh xã hội quan trọng nhất trong năm của khu vực. Diễn đàn trực tuyến lần này sẽ là cơ hội duy nhất để chia sẻ, học hỏi và kết nối các nhà lãnh đạo và chuyên gia về an sinh xã hội trên toàn khu vực. Với sự tham gia của các diễn giả cấp cao từ các tổ chức thành viên ISSA, cũng như các tổ chức khu vực và quốc tế, Diễn đàn sẽ tập trung vào các ưu tiên chính, các giải pháp đổi mới và định hướng chiến lược cho an sinh xã hội ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Diễn đàn, các tổ chức thành viên đã được nghe Báo cáo “Ưu tiên cho an sinh xã hội Châu Á-Thái Bình Dương 2022: Xu hướng, thách thức và giải pháp” được xây dựng dựa trên 4 lĩnh vực chủ đề đã được các thành viên ISSA xác định là ưu tiên cho giai đoạn 2020-2022. Ngoài ra, còn có đại dịch Covid-19- đã trở thành một ưu tiên bất ngờ và không mong muốn đối với tất cả các xã hội, chính phủ và các tổ chức an sinh xã hội từ đầu năm 2020 trở đi.

Theo Tổng Thư ký ISSA, ông Marcelo Abi-Ramia Caetano, các ưu tiên và một số thông điệp chính được nêu trong Báo cáo là: Phát triển các phương thức quản lý; mở rộng và duy trì tỷ lệ bao phủ an sinh xã hội; đáp ứng nhu cầu của dân số già; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và gắn kết xã hội; các phản ứng của an sinh xã hội đối với COVID‑19 đối với đại dịch.

“Báo cáo này trình bày chi tiết những đổi mới trên phạm vi rộng của các thể chế an sinh xã hội ở Châu Á-Thái Bình Dương để ứng phó với cuộc khủng hoảng và giải quyết những thách thức lâu dài trong việc mở rộng phạm vi bao phủ, bảo vệ tuổi già, giảm bất bình đẳng và tăng cường hòa nhập xã hội”- ông Marcelo Abi-Ramia Caetano chia sẻ.

Đại diện BHXH Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn lần này, đại diện BHXH Việt Nam sẽ trình bày và chia sẻ tại 2 phiên làm việc song song về nội dung: Xây dựng và phát triển hệ thống BH thất nghiệp; mở rộng độ bao phủ BHYT và nâng cao chất lượng hệ thống y tế. Đồng thời, tham gia thảo luận về nội dung "Đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội: Tầm nhìn và chiến lược chính trị".

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ISSA cũng sẽ tổ chức một phiên đặc biệt trao kết quả cuộc thi Thực tiễn tốt của ISSA (ISSA Good Practice Award) cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

ISSA thành lập năm 1927, có trụ sở tại Thụy Sĩ, là diễn đàn đa phương về an sinh xã hội lớn nhất thế giới với 338 tổ chức thành viên đến từ 157 quốc gia. Mục tiêu chiến lược của ISSA là thúc đẩy an sinh xã hội năng động trong một thế giới toàn cầu hóa, thông qua việc hỗ trợ tích cực cho các tổ chức thành viên trên toàn thế giới. Để đáp ứng nhu cầu hiện nay của người dân thế giới, ISSA mong muốn an sinh xã hội phải đổi mới và thích ứng một cách năng động, nhằm củng cố chính sách hội nhập, tiên phong và có tầm nhìn xa nhằm đảm bảo tốt hơn khả năng tiếp cận an sinh xã hội cho toàn thế giới.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam gia nhập ISSA vào năm 2015, hiện là thành viên chính thức và duy nhất của Việt Nam tại diễn đàn đa phương quan trọng này. Tuy là thành viên mới, nhưng BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động của ISSA; cũng như làm cầu nối gắn kết ISSA với Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch ASSA năm 2018-2019.

https://baohiemxahoi.gov.vn/tintuc/Pages/an-sinh-xa-hoi-the-gioi.aspx?ItemID=18118&CateID=0