Tình hình tham gia BHYT học sinh - sinh viên năm học 2019-2020

20/05/2020 03:00 PM

Vừa qua, tình hình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của đối tượng học sinh - sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh đã được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa báo cáo qua văn bản số 771/BC-BHXH.

Theo đó, Kết quả công tác thu BHYT HSSV niên học 2018-2019 (số liệu tính đến 31/3/2020) đạt được:

- Tổng số HSSV trên toàn tỉnh: 246.935 học sinh

- Tổng số HSSV thuộc nhóm đối tượng khác: 49.834 học sinh

- Tổng số HSSV tham gia BHYT tại trường: 186.943 học sinh

- Tổng số HSSV tham gia BHYT: 236.777 học sinh

- Tỷ lệ đạt: 95.89% (bao gồm số học sinh thuộc nhóm đối tượng khác).

- Số HSSV chưa tham gia BHYT: 10.158 học sinh

Như vậy, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đến thời điểm hiện tại có cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 95.89%).

Có được những kết quả khả quan như vậy là nhờ trong những năm qua, nhất là sau khi Luật BHYT được ban hành; dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và sự phối hợp giữa các ban ngành, cơ quan chức năng, ngành Giáo dục và Đào tạo từ tỉnh xuống các huyện, thị, thành  phố cùng các trường học đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với HSSV.

Tuy nhiên, còn tồn tại hạn chế như một số trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tuy có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện BHYT HSSV so với năm học 2018-2019 nhưng vẫn còn một số trường có tỷ lệ tham gia thấp:

- Trung Tâm Giáo dục Thường xuyên và Hướng nghiệp Nha Trang 21.43%

- Trường Trung cấp nghề Cam Ranh 43.3%

- Trường Trung cấp kinh tế Khánh Hòa: 56,84%.

- Trường Đại học Thái Bình Dương: 59%.

- Trường Cao đẳng y tế Khánh Hòa: 61.27%.

Nguyên nhân chủ yếu là do:

- Công tác tuyên truyền về BHYT HSSV tại một số trường vẫn còn hạn chế dẫn đến tình trạng triển khai thực hiện các quy định của Luật BHYT chưa đạt hiệu quả cao, một số phụ huynh chưa nhận thức được lợi ích của việc tham gia BHYT.

- Một số Phòng giáo dục các huyện, thị, thành phố chưa quan tâm đúng mức việc kiểm tra và chỉ đạo sâu sát xuống các trường, chưa áp dụng đưa vào chỉ tiêu xét thi đua đối với những trường và hiệu trưởng các trường chưa thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

- Một số trường không có cán bộ chuyên trách về y tế trường học, chủ yếu là kiêm nhiệm nên cũng gây khó khăn cho công tác phát hành thẻ BHYT và thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

- Theo phản ánh của phụ huynh học sinh thì hiện nay một số trường không cho học sinh tham gia BHYT tăng mới, cho rằng đã hết đợt vận động. Việc làm này là không đúng với quy định của pháp luật BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi được chăm sóc sức khỏe của HSSV.

- Thực hiện việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg do có dịch Covid các trường tạm cho cho sinh, sinh viên nghỉ học do đó việc thống kê số học sinh được cấp thẻ ở đối tượng khác chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến tỷ lệ học sinh có thẻ BHYT. Một số Trường chưa thực sự quan tâm thực hiện tốt việc lập các báo cáo gửi về cho cơ quan BHXH.

Bên cạnh báo cáo mặt tích cực và hạn chế, BHXH tỉnh cũng đã đưa ra những kiến nghị và giải pháp về phía BHXH tỉnh, ngành Giáo dục, UBND huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm gia tăng tỷ lệ tham gia BHYT HSSV trong thời gian còn lại của năm học và các năm tới, đảm bảo thực hiện tốt hơn nữa công tác BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra./.

T.H.G