Nhiều hộ cận nghèo chưa mua bảo hiểm y tế

13/08/2015 09:08 PM

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn hơn 13.400 người cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Vì vậy, lộ trình huy động người dân tham gia BHYT đạt 75% vào năm 2015 của tỉnh rất khó hoàn thành.

Không đủ tiền để mua bảo hiểm y tế

Tuy thấy mệt, nhức mỏi đã mấy ngày nhưng vì không có tiền, không có thẻ BHYT nên bà Nguyễn Thị Se (thôn Phú Văn, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa) vẫn chưa đi khám bệnh. Gia đình bà Se là hộ cận nghèo của xã. Theo quy định, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 85% mệnh giá thẻ BHYT, chỉ phải đóng 15% (khoảng 96.000 đồng/thẻ). Nhưng do gia cảnh khó khăn nên đến nay, nhà bà Se vẫn chưa ai có thẻ BHYT. “Vợ chồng tôi đã già, con rể bị tai nạn giao thông nằm nhà hơn một năm nay, 4 đứa cháu đang tuổi đi học, 8 miệng ăn trong nhà đều trông nhờ vào con gái và sào ruộng. Theo quy định mới, muốn mua BHYT phải mua cho cả nhà; kiếm cái ăn hàng ngày đã khó thì nhà tôi lấy đâu ra gần cả triệu đồng để mua BHYT…” - bà Se nói.

Khám bệnh cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Da Liễu tỉnh

Cũng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình chị Nguyễn Thị Ý (hộ cận nghèo, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh) chưa ai có thẻ BHYT. Chị Ý cho biết, gia đình có 5 người, bố mẹ đã lớn tuổi, 2 đứa con của chị đang tuổi đi học nên mọi chi tiêu trong nhà đều dựa vào nghề buôn bán rau của chị. “Có hôm, cái ăn còn lo chưa xong thì lấy tiền đâu ra để mua BHYT cho cả nhà. Cũng biết có BHYT thì khi ốm đau sẽ đỡ nhiều, nhất là những người lớn tuổi, hay mắc bệnh như bố mẹ tôi, nhưng lực bất tòng tâm” - chị Ý chia sẻ.

Nên hỗ trợ 100% cho diện cận nghèo

Theo quy định của Chính phủ, từ năm 2012, mức hỗ trợ cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đảm bảo 70% mệnh giá thẻ. Trong đó, ngân sách Trung ương đảm bảo 35%, ngân sách tỉnh đảm bảo 35%. Ở Khánh Hòa, tỉnh còn hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho hộ cận nghèo trên địa bàn. Cụ thể: khu vực miền núi, hải đảo được hỗ trợ 100% (trong đó, ngân sách Trung ương đảm bảo 35%, ngân sách tỉnh đảm bảo 65%); khu vực thành thị và nông thôn đồng bằng được hỗ trợ 85% (trong đó, ngân sách Trung ương đảm bảo 35%, ngân sách tỉnh đảm bảo 50%).

Tuy đã được hỗ trợ ở mức khá cao, nhưng theo số liệu của Bảo hiểm xã hội tỉnh, đến tháng 6-2015, tỷ lệ người cận nghèo tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh mới đạt 84,36%. Con số này cho thấy còn hơn 13.400 người cận nghèo ở khu vực thành thị và nông thôn đồng bằng chưa được hưởng mức hỗ trợ 85% mệnh giá thẻ BHYT do không có tiền đóng phần còn lại. Ông Lại Văn Hận - Bí thư Đảng ủy xã Ninh Trung chia sẻ: “Mức thu nhập giữa hộ nghèo và cận nghèo chỉ chênh nhau có vài ngàn đồng. Vì thế, dù đã thoát nghèo nhưng hoàn cảnh kinh tế của nhiều hộ vẫn còn khó khăn. Với quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình, việc kiếm gần 1 triệu đồng để mua BHYT cho cả nhà cũng tương đối khó cho nhiều hộ gia đình cận nghèo…”.

Theo Kế hoạch thực hiện Đề án BHYT toàn dân giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh, năm 2015 phải đạt 75% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 6-2015, toàn tỉnh chỉ có 812.096 người tham gia BHYT đạt 66,85% dân số tham gia BHYT.

Đồng quan điểm này, ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết thêm: “Hiện nay, trên cả nước có 21 tỉnh, thành hỗ trợ 100% tiền mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Theo tính toán của chúng tôi, nếu tỉnh cũng thực hiện hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT cho hơn 13.400 đối tượng cận nghèo nói trên thì tổng chi ngân sách tăng thêm khoảng 8,3 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương đảm bảo hơn 2,9 tỷ đồng, ngân sách tỉnh đảm bảo hơn 5,4 tỷ đồng. Nếu thực hiện như vậy, tuy mức hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nghèo và cận nghèo là như nhau, nhưng quyền lợi hưởng chế độ BHYT giữa họ có sự khác biệt. Cụ thể: Khi đi khám, chữa bệnh, hộ nghèo không phải chi trả chi phí, còn hộ cận nghèo phải chi trả 5%”.

Được biết, BHXH tỉnh đã trình HĐND tỉnh và UBND tỉnh nâng mức hỗ trợ từ ngân sách tỉnh mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo khu vực thành thị và nông thôn đồng bằng thêm 15% (bằng 100% mệnh giá thẻ). Nếu được hưởng mức hỗ trợ này, 100% người cận nghèo sẽ có thẻ BHYT. Điều này đảm bảo được quyền lợi cho họ khi khám, chữa bệnh, qua đó góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

T.L

Theo Báo Khánh Hòa