HỘI NGHỊ CHIA SẺ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN NGƯỜI THAM GIA BHXH TỰ NGUYỆN, BHYT HỘ GIA ĐÌNH

30/08/2023 03:47 PM


Ngày 29/08/2023 Tập đoàn công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel Khánh Hòa có buổi làm việc với BHXH tỉnh Khánh Hòa để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự hội nghị có các ông Phan Ngọc Thái Giám đốc chi nhánh Viettel Khánh Hòa, ông Lê Tiến Dũng Phó Giám đốc khách hàng Doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Hóa Phó Giám đốc truyền thông chi nhánh Viettel Khánh Hòa cùng các Giám đốc chi nhánh Viettel các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Ông Lê Hùng Chính Phó Giám đốc – Quản lý điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố và Trưởng các phòng nghiệp vụ cùng các cán bộ chuyên viên phòng nghiệp vụ liên quan.

Kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn

Phát biểu tại hội nghị ông Lê Tiến Dũng Phó Giám đốc khách hàng Doanh nghiệp báo cáo, đánh giá:

Năm 2022: Đối tượng khai thác và thu mới BHXH/BHYT đạt 5.058 người (BHYT: 3.119 người, BHXH : 1.939 người, số tiền thu được 2,366 tỷ đồng. Đối tượng thu thường kỳ BHXH/BHYT đạt 32.664 người (BHYT : 27.984 người, BHXH 4.680 người) số tiền thu được 19,548 tỷ đồng. chi thù lao cho đại lý 1,193 tỷ đồng. Đến 30/6/2023, đối tượng khai thác thu mới BHYT/BHXH: 4.595 người (BHYT 3.506 người, BHXH 1.089 người), số tiền thu được 2,557 tỷ đồng. Đối tượng thu thường kỳ BHYT/BHXH: 43.317 người (BHYT 37.354 người, BHXH: 5.963 người), số tiền thu được 26,503 tỷ; chi thù lao cho đại lý 1,458 tỷ.

Thuận lợi: Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc BHXH và các phòng nghiệp vụ đã hỗ trợ Viettel trong công tác tiếp nhận và vận hành lực lượng nhân viên thu tại các xã, phường, thị trấn; Ban Giám đốc Viettel Khánh Hòa luôn quan tâm, kiểm tra đánh giá và chỉ đạo điều hành hàng tháng trong công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lực lượng nhân viên thu tại các xã phường hùng hậu, rộng khắp trên toàn tỉnh,nắm rõ quy trình, áp dụng thành thạo công nghệ trong chuyển đổi dịch vụ từ phương thức truyền thống, biên lai giấy sang sử dụng biên lai điện tử, phần mềm máy tính, app Viettel trên điện thoại Smartphone việc này rất thuận lợi trong việc kiểm tra, báo cáo số liệu trên hệ thống một cách nhanh chóng, kịp thời. Áp dụng công nghệ, Viettel tiên phong trong việc tương tác 3 chiều với người tham gia BHXH/BHYT, nhân viên thu và cơ quan BHXH các cấp, tiên phong trong việc kết nối cơ sở dữ liệu dân cư để thống kê số lượng các thành viên trong hộ gia đình. Thường xuyên truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong các cuộc giao ban hàng tháng. Truyền thông cho người dân về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên nền tảng xã hội  facebook, zalo…

Khó khăn: Chính sách BHXH vẫn còn hạn chế nhất là chế độ tử tuất so với các loại hình bảo hiểm khác còn quá chênh lệch, đây cũng là lý do mà người lao động quan tâm khi lựa chọn loại hình bảo hiểm để tham gia; Chính sách BHXH tự nguyện chưa có chế độ thai sản nên rất nhiều người chưa mặn mà, nhất là đối với lực lượng lao động trẻ là nữ; Quy định về tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia đủ để hưởng lương hưu còn dài nên chưa thực sự hấp dẫn được người lao động trong khi các loại hình bảo hiểm khác rất đa dạng, đang thu hút rất lớn đối với người lao động. Nguyên nhân chủ quan nội tại trong lực lượng cán bộ thu chưa vận động hiệu quả.

Giải pháp để khắc phục những khó khăn tồn tại

Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng tuyên truyền cho nhân viên đại lý thu tại các xã phường, thị trấn, tổ chức các buổi sinh hoạt, các hoạt động phong trào, hội thi tham gia tìm hiểu chính sách BHXH BHYT, để mỗi nhân viên Viettel cũng là một tuyên truyền viên.

Phương thức thu BHXH, BHYT linh hoạt, thực hiện thu tại nhà, mọi thông tin giao dịch đều được Viettel gửi tin nhắn cho khách hàng, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, công khai, tạo niềm tin cho khách hàng

Tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi

Căn cứ chỉ tiêu, chủ động xây dựng kế hoạch phát triển chi tiết hàng tháng, thường xuyên tiến hành khảo sát tình hình di biến động dân cư để có biện pháp kịp thời trong việc thống kê tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT HGĐ

Ông Lê Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Hùng Chính Phó Giám đốc Quản lý điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa ghi nhận kết quả và đánh giá cao những nỗ lực của Viettel Khánh Hòa trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, mặc dù là đơn vị tiếp nhận, triển khai muộn trong lĩnh vực này nhưng với những gì Viettel cung cấp và làm được trong thời gian qua rất đáng được ghi nhận và học hỏi. Tuy nhiên bên cạnh những mặt đạt được, ông Lê Hùng Chính cũng đề nghị Viettel Khánh Hòa quan tâm sát sao hơn nữa, có kế hoạch chi tiết, cụ thể tới từng đại lý thu, đồng thời cũng kiến nghị Viettel Khánh Hòa chia sẻ, hướng dẫn công nghệ áp dụng trong việc triển khai thu, ghi biên lai, lập chứng từ, phản ánh kịp thời những vướng mắc trong quá trình trao đổi thông tin dữ liệu, đối soát chứng từ để xử lý kịp thời, dứt điểm những vướng mắc trong thời gian ngắn nhất, tránh gây mất niềm tin đối với người lao động. Ông Chính cũng nêu rõ, BHXH tỉnh Khánh Hòa, BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng các phòng nghiệp vụ sẽ luôn đồng hành, sát cánh hỗ trợ, phối hợp cùng với Viettel Khánh Hòa, sẵn sáng chia sẻ cơ sở dữ liệu thông tin hộ gia đình để cùng nhau nắm rõ những biến động dân cư, từ đó có kế hoạch cụ thể, chi tiết tới từng đại lý thu xã phường, thị trấn…trong việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ông Lê Hùng Chính:  PGĐ – Quản lý điều hành BHXH phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thái: Giám đốc chi nhánh Viettel Khánh Hòa nêu rõ những thế mạnh mà Viettel có được từ lực lượng nhân viên hùng hậu, được đào tạo, có trình độ chuyên môn. công nghệ áp dụng Viettel luôn tiên phong không sợ thất bại, chính sách, đường lối và có nhiệm vụ cụ thể rõ ràng. Ông Thái nêu nhận định xét về mặt tương quan giữa BHXH và Viettel đều có chung sứ mệnh to lớn: Sứ mệnh của Viettel là an ninh quốc phòng, sứ mệnh của BHXH là an sinh xã hội, cả hai đơn vị đều có dữ liệu rất lớn: đối với BHXH tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 90% dân số, trong khi dữ liệu phủ sóng Viettel cũng đạt trên 50%, đây là ưu thế mạnh để hai bên cùng phối hợp khai thác.

Ông Phan Ngọc Thái – Giám đốc Viettel Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Ông Vũ Xuân Hóa Phó Giám đốc phụ trách viễn thông tham gia, chia sẻ kinh nghiệm mà Viettel thành công như ngày hôm nay và mong muốn BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng có thể áp dụng để phát triển đó là: chiến lược nông thôn bao vây thành thị, áp dụng công nghệ từ công việc nhỏ nhất; mạnh dạn làm cái mới. Từ kinh nghiệm này ông Hóa mong muốn BHXH tỉnh Khánh Hòa có thể vận dụng, áp dụng linh hoạt trong từng giai đoạn, từng thời kỳ và từng địa phương một cách thuận lợi nhất. Từ đây ông Hóa cũng đưa ra một số đề xuất với cơ quan BHXH trong việc chia sẻ dữ liệu thông tin, hướng dẫn cách sử dụng dữ liệu sao cho hiệu quả và an toàn nhất; phối hợp tuyên truyền để hai bên đều có thể đạt được lợi ích riêng và hướng tới lợi ích chung trong mục tiêu an sinh xã hội, an ninh quốc phòng. Ông cũng hứa sẽ luôn sát cánh, và cam kết hỗ trợ, hướng dẫn công nghệ mới cho BHXH trong việc kết nối ba bên người lao động, đại lý thu và cơ quan BHXH để cho việc thực hiện được nhanh chóng, an toàn và minh bạch từ đó tạo được niềm tin vững chắc cho người dân khi tham gia loại hình BHXH.

Ông Vũ Xuân Hóa-  Phó Giám đốc phụ trách viễn thông phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị bà Phạm Thị Bích Nga Giám đốc BHXH thị xã Ninh Hòa ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Viettel trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, đây là một địa bàn đạt tỷ lệ cao nhất toàn tỉnh trong việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bên cạnh đó bà Nga cũng kiến nghị Viettel Ninh Hòa nói riêng và Viettel tỉnh Khánh Hòa nói chung cần phối hợp sát sao, kịp thời hơn nữa với BHXH trong việc truyền thông phát triển đối tượng, cũng đề nghị Viettel Khánh Hòa chỉ đạo, phân công người tham gia hội nghị tuyên truyền cùng với BHXH thị xã Ninh Hòa. Cũng theo bà Nga, lực lượng cán bộ trong đội ngũ của Viettel rất đông đảo và hùng hậu, nhưng không phải là 100% đều tham gia BHXH bắt buộc, đây cũng là một trong những đối tượng tiềm năng mà Viettel cần chú trọng khai thác để phát triển.

Bà Phạm Thị Bích Nga: Giám đốc BHXH thị xã Ninh Hòa phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị đã tổ chức Trao tặng giấy khen của Viettel Khánh Hòa cho những cá nhân là nhân viên thu hoàn thành xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thu, phát triển đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Trao tặng giấy khen và chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Tiếp thu các ý kiến của hội nghị, Giám đốc Viettel Khánh Hòa cảm ơn những kinh nghiệm chia sẻ trao đổi, và mong muốn cùng BHXH tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phát huy các thế mạnh, khắc phục những khó khăn tồn đọng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian tới./.