Tăng tỉ lệ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong các hợp tác xã

08/08/2020 09:00 AM


Với hơn 50.000 thành viên nhưng tỉ lệ tham gia các loại hình bảo hiểm xã hội trong các hợp tác xã tại Khánh Hòa còn rất ít. Điều này khiến quyền lợi của các thành viên bị ảnh hưởng, tác động đến các vấn đề an sinh.

Lãnh đạo BHXH Khánh Hòa và Liên minh Hợp tác xã ký kết chương trình phối hợp tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm liên quan trên địa bàn. Ảnh: Phương Linh

Chiều 7.8, Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) Khánh Hòa và Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Lê Hùng Chính, Phó Giám đốc phụ trách BHXH Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh hiện có 135 đơn vị hợp tác xã và 11.000 thành viên tham gia BHXH. Tuy nhiên với con số gần 50.000 thành viên thì còn số lớn chưa tham gia. Hiện thu nhập của các thành viên trong hợp tác xã không ổn định vì vậy ngoài đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì hiện nay chúng tôi muốn mở rộng để xã viên tiếp cận, tham gia loại hình BHXH tự nguyện phù hợp với thu nhập và linh động trong các khoản đóng, quyền lợi hưởng như BHXH thông thường.

Thông qua chương trình phối hợp với 6 mục tiêu chính, hai bên sẽ đề ra những giải pháp cụ thể trong từng năm. Trong đó, thống nhất cao việc tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách BHXH, BHXH tự nguyện đến đông đảo thành viên các hợp tác xã; tăng tỷ lệ các thành viên tham gia vào các loại hình BHXH có lợi cho thành viên, người lao động...Hàng năm BHXH Khánh Hòa và Liên minh Hợp tác xã sẽ đánh giá kết quả phối hợp và ký mới bổ sung những nhiệm vụ phát sinh mới.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch COVID-19 số người tham gia BHXH bắt buộc của Khánh Hòa hơn 132.000 người, giảm 13,24% so với cùng kỳ năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện gần 9.000 người tăng 105,3% so với cùng kỳ 2019.

PHƯƠNG LINH

  • TIN BÀI LIÊN QUAN