Chấn chỉnh tình trạng lạm dụng bảo hiểm y tế

08/01/2020 06:29 PM


Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa cho biết, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không kiểm soát tốt dự toán chi do Chính phủ giao, để xảy ra lạm dụng, trục lợi thì cơ quan BHXH sẽ không thực hiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Có dấu hiệu lạm chi

Theo dự toán năm 2019, Chính phủ giao cho tỉnh thu quỹ khám, chữa bệnh BHYT là 1.117 tỷ đồng, dự toán chi hơn 1.023 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 6-2019, tỷ lệ sử dụng nguồn kinh phí theo tiến độ đã vượt 124%, cao thứ 3 cả nước. Trước tình trạng bội chi BHYT, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT 6 tháng cuối năm 2019; đồng thời giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra đối với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; Công an tỉnh và cơ quan BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện kiểm tra tại một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

 

Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội tỉnh làm việc với Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ông Bùi Đăng An - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, qua kiểm tra bước đầu đã xác định có tình trạng một số cơ sở y tế lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT kê khống bệnh nhân (BN) nằm viện; cố tình kéo dài ngày nằm viện không cần thiết; thanh toán tiền công khám đối với những trường hợp BN chỉ đến thay băng, cắt chỉ… theo hẹn; có nhiều trường hợp thanh toán trùng, áp sai giá tiền giường bệnh; một số BN thực hiện khám, chữa bệnh nhiều lần trong thời gian ngắn; có trường hợp đơn thuốc cũ bác sĩ chỉ định sử dụng chưa hết, nhưng lại được cơ sở khám, chữa bệnh cấp cho đơn thuốc điều trị mới cùng loại thuốc... Bên cạnh đó, một số cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục sai sót trong việc chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, kê thuốc cho người bệnh không hợp lý, số lượng sử dụng nhiều, sai giá phẫu thuật, thủ thuật... “Khi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Giao thông vận tải Nha Trang vào ngày 1-12-2019, ở 3 khoa đang có BN điều trị theo BHYT là 60 người nhưng chỉ có 10 BN có mặt. Đến ngày 9-12-2019, đoàn kiểm tra lại 3 khoa, đang có BN điều trị theo BHYT là 54 người, thì chỉ có 8 BN có mặt tại viện. Kiểm tra tại các bệnh viện khác thì nhiều BN còn phản ánh được cho về ngày thứ Sáu nhưng bệnh viện yêu cầu sang thứ Hai tuần sau mới làm thủ tục thanh toán tiền xuất viện, trong khi quỹ BHYT phải chi trả tiền giường bệnh cho ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Có trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh còn cấp thuốc BHYT cho người đã khuất”, ông An nói.

Cơ sở nào vi phạm sẽ chấm dứt hợp đồng

Theo BHXH tỉnh, báo cáo đến tháng 11-2019, Khánh Hòa đã vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT do Chính phủ giao hơn 55,651 tỷ đồng. BHXH tỉnh đã kiểm tra, giám định và từ chối chi phí khám, chữa bệnh là 7,684 tỷ đồng.

Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho biết, so với năm 2018, vượt chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT là 201 tỷ đồng thì năm 2019 đã giảm đáng kể, tỷ lệ vượt dự toán giao giảm còn 10%. “Qua rà soát cho thấy, nhiều trường hợp lạm dụng BHYT đã khiến nguồn chi này không hợp lý, dẫn đến thiệt thòi cho người dân. Mới đây, chúng tôi đã làm việc với 1 cơ sở khám, chữa bệnh về việc ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh năm 2020. Nếu đơn vị không tuân thủ quy định về khám, chữa bệnh BHYT thì sẽ đề xuất cơ quan chức năng vào cuộc. Đối với những đơn vị vi phạm, BHXH tỉnh báo cáo UBND tỉnh và BHXH Việt Nam không thực hiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hoặc không ký hợp đồng nằm viện nội trú khi kết thúc đợt kiểm tra”, ông Chính nói.

Hiện nay, BHXH tỉnh đang tổng hợp số liệu để báo cáo UBND tỉnh và BHXH Việt Nam chấm dứt ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT đối với những cơ sở khám, chữa bệnh không kiểm soát được chi khám, chữa bệnh BHYT; không chấp hành theo quy định của pháp luật về kiểm soát dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT do Chính phủ giao.

Minh Thiết