Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023.

09/08/2023 09:12 AM

Ngày 03/8/2023, Tại tỉnh Khánh Hòa, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đây là hội nghị rất quan trọng trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh (hội nghị được triển khai đến Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã). Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các ông: Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Khánh Hòa.

Hội nghị Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh - điểm cầu VP BHXH tỉnh Khánh Hòa

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 28,12% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 25,21%, BHXH tự nguyện đạt 2,91%; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 23,74%; gần 1,17 triệu người tham gia BHYT, đạt 93,03% dân số. Toàn tỉnh thu, thu nợ BHXH, BHYT hơn 3.716 tỷ đồng (vượt 2,1% so với kế hoạch); tổng chi hơn 4.256 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 27,53% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 24,88%, BHXH tự nguyện đạt 2,65%; BHTN đạt 23,45%; hơn 1,18 triệu người tham gia BHYT, đạt 93,52%... Đáng chú ý: Có 02 huyện có tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện cao: thành phố Cam Ranh đạt 3,39%, huyện Khánh Sơn đạt 3,22%; 02 huyện có tỷ lệ bao phủ BHXH (bắt buộc và tự nguyện) cao: thành phố Nha Trang đạt 43,47%, huyện Diên Khánh đạt 27,28%; 02 huyện có tỷ lệ bao phủ BHYT cao: huyện Khánh Vĩnh đạt 102,1%, huyện Khánh Sơn đạt 102%.

Ông Nguyễn Khắc Toàn trao bằng khen cho các tập thể

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đinh Văn Thiệu đề nghị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh và các địa phương cấp huyện phải có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn để tăng nhanh tỷ lệ người lao động, người dân tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích khi tham gia BHXH và chú trọng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; kịp thời biểu dương, khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách về BHXH cho người lao động… Ban chỉ đạo cấp xã lồng ghép việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT vào các cuộc họp hàng tháng với thôn, tổ dân phố; đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả hơn…

Ông Đinh Văn Thiệu trao bằng khen cho các cá nhân

Ghi nhận sự nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Quyết định tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT./.