Ủy ban nhân dân xã Cam Phước Tây phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

17/03/2023 02:35 PM

Chiều ngày 02/3/2023, UBND xã Cam Phước Tây đã phối hợp với BHXH huyện Cam Lâm tổ chức, truyên truyền tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2023

Nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) theo kế hoạch của UBND huyện giao tại quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 09/02/2023, đồng thời phấn đấu đạt các tiêu chí quốc gia về nông thôn mới theo quy định, trong đó có tiêu chí về tỷ lệ người dân tham gia BHYT (Tiêu chí 15). Chiều ngày 02/3/2023, UBND xã Cam Phước Tây đã phối hợp với BHXH huyện tổ chức, truyên truyền tư vấn chính sách BHXH, BHYT cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Phước Ngọc, phó Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị đã phổ biến các nội dung liên quan và thu thập thông tin, kiến nghị của nhân dân, đề nghị cơ quan BHXH hỗ trợ tuyên truyền, giải thích để người dân được hiểu rõ về chính sách BHYT khi thoát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ông Lê Văn Đồng, Giám đốc BHXH huyện đã tập trung giải đáp các thắc mắc của người dân về chế độ, quyền lợi BHYT mà bà con quan tâm. Đồng thời đã giải thích cho người dân hiểu rõ khi có quyết định thoát nghèo, thoát cận nghèo thì sẽ không còn thuộc đối tượng được nhà nước cấp BHYT hộ nghèo, hộ cận nghèo nữa, do vậy người dân cần phải xác định rõ mình đang thuộc nhóm đối tượng nào: Bảo trợ xã hội, người cao tuổi; học sinh.vv..., từ đó đề nghị địa phương lập danh sách gửi cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT theo từng đối tượng quy định; đối với học sinh thì đăng ký tham gia BHYT tại nhà trường; các trường hợp còn lại thì sẽ tiếp tục tham gia BHYT theo hộ gia đình để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định, đặc biệt là quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền BHYT tại xã Cam Phước Tây

Theo dữ liệu BHXH huyện đang quản lý, trong số 420 người tham gia BHYT đã thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2023 đã có 122 người được tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng khác, còn lại 298 người chưa tham gia, UBND xã đang tiếp tục chỉ đạo rà soát để cấp thẻ BHYT và vận động người dân tiếp tục mua BHYT hộ gia đình để được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh theo quy định. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, phấn đấu hoàn thành kế hoạch UBND huyện giao năm 2023./.

Lê Văn Đồng