BHXH Khánh Hòa đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2018-2019

30/08/2018 02:31 PM

Báo cáo đánh giá tình hình tham gia bảo hiểm y tế HS-SV năm học 2017-2018 cho thấy, toàn tỉnh có 229.070 HS-SV tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 95,7%, tăng 2,5% so với năm học 2016-2017. Số trường có tỷ lệ HS-SV tham gia đạt tỷ lệ cao tập trung ở các huyện Khánh Vĩnh, huyện Khánh Sơn, thành phố Cam Ranh, huyện Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa. Công tác CSSKBĐ cũng được các đơn vị quan tâm thực hiện khá tốt. Với kinh phí được BHXH cấp trên 7,2 tỷ đồng, các nhà trường đã thực hiện việc mua sắm thuốc thiết yếu, vật tư y tế, trang thiết bị và dụng cụ y tế thông thường để tổ chức sơ cấp cứu, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho HS-SV.

Cùng với việc thực hiện công tác CSSKBĐ, quyền lợi khám chữa bệnh của HS-SV cũng được đảm bảo. Năm học 2017-2018 có 76.891 lượt HS-SV KCB BHYT. trong đó có 70.749 lượt  HS-SV điều trị ngoại trú và 6.142 lượt HS-SV điều trị nội trú. Tổng chi KCB BHYT HS-SV trên 16,3 tỷ đồng; có nhiều trường hợp được quỹ BHYT chi trả với số tiền trên 200 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác BHYT vẫn còn một số tồn tại. HS-SV ở khối các trường trung học phổ thông và đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tham gia BHYT còn thấp. Điển hình như trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa, trường Trung cấp Y dược Yersin, trường Cao đẳng nghề Quốc tế Nam Việt.  Hiện vẫn còn 77/364 trường (chiếm 21,2%)  chưa đủ điều kiện trích chuyển kinh phí CSSKBĐ theo quy định, trong đó khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có 05 trường; khối các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có 72 trường.

Phát biểu kết luận Hội nghị, lãnh đạo hai ngành thống nhất chỉ đạo trong năm học tới, các nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động HS-SV tham gia BHYT; vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp… mua thẻ BHYT giúp đỡ HS-SV có hoàn cảnh khó khăn. Các phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà trường thực hiện tốt công tác BHYT HS-SV, đưa vào chỉ tiêu xem xét thi đua của nhà trường. Các trường đại học, cao đẳng tăng cường công tác tuyên truyền vận động kết hợp với việc xử lý trách nhiệm HS-SV không tham gia BHYT theo quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/9/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để thực hiện tốt công tác CSSKBĐ cho HS-SV, đề nghị ngành Y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện ký hợp đồng CSSKBĐ với các nhà trường chưa đủ nhân lực làm công tác y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học để đảm bảo quyền lợi cho HS-SV.

Nhân dịp này, BHXH tỉnh đã trao giấy khen cho tập thể, các nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT HS-SV năm học 2017-2018./.
Nguyễn Thắng