BHXH Khánh Hòa cùng các ngân hàng triển khai thu nợ BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống ngân hàng

29/06/2017 05:52 PM

Trong thời gian qua, công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống ngân hàng đạt kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như việc triển khai thực hiện buộc trích tiền từ tài khoản của các cơ quan, đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN mở tài khoản tại ngân hàng; mở cho các doanh nghiệp vay tiền để  đóng BHXH, BHYT, BHTN; cung cấp thông tin đơn vị đã đóng BHXH, BHYT cho cơ quan BHXH còn hạn chế.

Để khắc phục tồn tại, trong thời gian tới các ngân hàng thống nhất cam kết thực hiện tốt các nội dung:

Các ngân hàng cung cấp danh sách các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại các ngân hàng cho cơ quan BHXH; thường xuyên đôn đốc các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại các ngân hàng thực hiện nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN;  Đẩy mạnh việc cho các doanh nghiệp vay tiền để nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; cung cấp thông tin của các doanh nghiệp mở tài khoản tại ngân hàng khi có yêu cầu của cơ quan BHXH trong phạm vi cho phép của pháp luật; cung cấp tài khoản cho cán bộ đầu mối của BHXH tỉnh để truy cập thông tin tiền gửi của doanh nghiệp qua dịch vụ Internet banking. Các chi nhánh ngân hàng phải tự động chuyển hết số tiền trên tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” về tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của BHXH tỉnh Khánh Hòa, BHXH Việt Nam theo quy định. Thực hiện kịp thời việc trích trừ tiền từ tài khoản tiền gửi của doanh nghiệp để nộp BHXH theo quyết định của Chánh Thanh tra sở Lao động Thương binh và xã hội và UBND tỉnh./.

Nguyễn Thắng