BHXH thị xã Ninh Hòa phấn đấu mục tiêu BHYT toàn dân

01/07/2021 02:00 PM


Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hàng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT.

Với nhiều lần sửa đổi, bổ sung, chính sách BHYT phát triển mạnh mẽ, chế độ ngày càng hoàn thiện, đúng đắn, vai trò của BHYT từng bước được khẳng định trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT tương đối toàn diện và ngày càng được mở rộng. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được sử dụng theo năng lực chuyên môn, tuyến chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo tối đa quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

 


Ảnh: Tuyên truyền lưu động ngày BHYT Việt Nam 1/7 tại BHXH Ninh Hòa

 

Thực tế cho thấy, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT là rất lớn. Đặc biệt, khi chẳng may có rủi ro, tai nạn thương tích hay bệnh tật xảy ra sẽ bớt được một phần gánh nặng về tài chính cho gia đình để chi trả những chi phí cần thiết vì đã có BHYT chi trả. Khi tham gia BHYT không chỉ giúp bản thân, gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

Người tham gia BHYT ngoài việc được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương có ký Hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc. Được thanh toán 100% chi phí KCB nếu tổng chi phí KCB 1 lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở và KCB tại tuyến xã. (điểm b khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014); Được thanh toán 80% chi phí KCB khi đi đúng tuyến, kể cả khi thực hiện KCB có dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (nhưng không vượt quá 40 tháng lương cơ sở hiện hành cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn). Người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên được hưởng 100% chi phí KCB nếu có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến).

Từ ngày 01/01/2021, người có thẻ BHYT đi KCB không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nội trú theo mức hưởng của thẻ BHYT. Người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Trạm Y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương… 

Tính đến hết tháng 06/2021, toàn thị xã Ninh Hòa có trên 222.605 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 95,88% dân số (dân số năm 2021: 232.160 người). Trong đó đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình: 101.300 người. Tổng số lượt KCB ngoại trú 6 tháng đầu năm 2021 là 200.478 lượt; số lượt điều trị nội trú: 13.788 lượt.  Trong những năm qua, BHXH thị xã Ninh Hòa đã chủ động, tích cực tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã phường, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tích cực triển khai đưa Luật BHYT đi vào cuộc sống; tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với các Đại lý thu triển khai các hình thức tuyên truyền như phát động lễ ra quân, tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp với người dân, vận động người dân tham gia BHYT qua tin nhắn, mạng xã hội, mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT, đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và tích cực cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT. 

Nhân ngày BHYT Việt Nam 01/7 năm nay, với chủ đề, thông điệp truyền thông “Thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch Covid-19” và với quyết tâm, nỗ lực, BHXH thị xã Ninh Hòa phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân số tham gia BHYT theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân thị xã và Kế hoạch BHXH tỉnh giao, để người dân được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc sức khỏe nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của BHXH thị xã rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân thị xã sẽ đạt được trong thời gian không xa./.

 

TĐT - BHXH thị xã Ninh Hòa