BHXH huyện Cam Lâm triển khai công tác tuyên truyền, cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên địa bàn huyện

25/03/2021 04:00 PM

Triển khai kế hoạch truyền thông, tuyên truyền cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (VssID) theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tại Công văn số 3177/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020; Công văn số 1499/UBND-KGVX ngày 01/3/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa và Công văn số 1158/UBND ngày 22/3/2021 của UBND huyện Cam Lâm.

Chiều ngày 25/3/2021, BHXH huyện Cam Lâm phối hợp với Trung tâm y tế (TTYT) huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho cán bộ, viên chức (CBVC) thuộc TTYT. Tham dự có đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trạm y tế các xã, thị trấn; gần 40 đại biểu tham dự đã được nghe lãnh đạo BHXH huyện giới thiệu về tính năng, tiện ích và lợi ích của việc sử dụng ứng dụng VssID, cụ thể như: Người dùng sẽ theo dõi được quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế ( BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tra cứu các thông tin: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7...; người dùng cũng được cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ hữu ích về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN góp phần đảm đảm tốt hơn các quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng phục vụ của Ngành BHXH; hướng tới tích hợp tiện ích thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy hiện nay….

Quang cảnh buổi tuyên truyền cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID tại Trung tâm y tế huyện Cam Lâm

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ BHXH huyện đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH; cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, đồng thời bố trí cán bộ một cửa thường trực phê duyệt hồ sơ để cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho người dùng theo số điện thoại đã đăng ký. Hầu hết các đại biểu đã cài đặt và đăng nhập thành công ứng dụng VssID, tra cứu các thông tin do ứng dụng cung cấp và có nhận xét rất thuận lợi cho việc tra cứu thông tin tham gia BHXH, BHYT của cá nhân khi cần thiết mà không cần phải đến cơ quan BHXH để yêu cầu hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp TTYT huyện nhận xét: Đây là ứng dụng rất bổ ích, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT tra cứu được thông tin về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, nhất là lịch sử khám, chữa bệnh BHYT của cá nhân, đồng thời mong muốn trong thời gian tới ngành BHXH và Ngành y tế sớm triển khai rộng rãi việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh thay cho thẻ BHYT giấy hiện nay.

Kết thúc buổi tuyên truyền, đã có trên 20 người cài đặt và đăng nhập thành công ứng dụng VssID và 15 người đang chờ phê duyệt hồ sơ; trong thời gian tới BHXH huyện tiếp tục phối hợp với Trung tâm y tế Cam Lâm hỗ trợ cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID cho 100% CBVC trong đơn vị. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện để người lao động, người dân tiếp cận được thông tin, dịch vụ hữu ích về quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT theo quy định./.

Lê Văn Đồng