Tăng cường phối hợp trong công tác thu hồi nợ BHXH

26/03/2015 02:59 PM

Mặc dù, cơ quan BHXH có chức năng tổ chức thu các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN của các tổ chức và cá nhân tham gia bảo hiểm, nhưng lại không có chức năng thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, phát hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên rất gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu nợ từ phía doanh nghiệp.
Theo báo cáo của BHXH tỉnh, hiện nay số đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên luôn ở mức gần 300 đơn vị, nhiều doanh nghiệp tìm cách né tránh trong việc trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
Từ thực tiễn đó, để các đơn vị chấp hành đúng Luật BHXH, Luật BHYT, khắc phục tình trạng nợ đọng, BHXH Khánh Hòa đã có công văn kịp thời báo cáo và kiến nghị Sở LĐTB&XH chỉ đạo Thanh tra lao động hàng năm xây dựng kế hoạch thanh tra, xử phạt các đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên và tiến hành thanh tra trong năm 2015. Đồng thời, ra quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp vào quỹ BHXH theo nội dung quy định tại Thông tư số 03/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC-NHNN của Liên bộ Lao động Thương binh và Xã hội-Bộ Tài Chính và Ngân hàng nhà nước./.

Hiền-phòng TC-HC