Nỗ lực phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

21/03/2022 06:45 PM

Từ ngày 1-1, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có nhiều thay đổi khiến cho việc phát triển đối tượng tham gia gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngành BHXH đã tăng cường công tác truyền thông để đẩy mạnh phát triển BHXH tự nguyện.

Thay đổi về mức đóng

Ông Hoàng Việt Quân - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh cho biết, từ ngày 1-1, mức đóng BHXH có nhiều thay đổi. Theo đó, với mức đóng BHXH tự nguyện được quy định trong Luật BHXH hàng tháng bằng 22% mức thu nhập trong tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thì mức thấp nhất là 330.000 đồng/tháng (tăng 176.000 đồng/tháng so với mức đóng của năm 2021), tối đa là 29,8 triệu đồng/tháng. Quy định này khiến cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và “giữ chân” những người đã tham gia BHXH gặp nhiều khó khăn.

Người dân tham gia và được cấp sổ bảo hiểm xã hội tại hội nghị tuyên truyền.

Với tình hình khó khăn về mức thu BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH cấp huyện và các đại lý thu đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được những lợi ích của việc tham gia BHXH. Theo đó, BHXH tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Nha Trang. Hội nghị được tổ chức tại trụ sở UBND xã, phường; nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố hoặc tại trường học trên địa bàn dân cư, với số lượng tham gia từ 50 đến 70 người/lần. Tại hội nghị, cán bộ BHXH tuyên truyền những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, nhấn mạnh việc tham gia BHXH đảm bảo cho những rủi ro trong cuộc sống và tự chủ tài chính khi hết tuổi lao động. Đồng thời, thông tin những nội dung mới về chính sách BHXH, mức hỗ trợ của Nhà nước trên mức đóng BHXH hàng tháng của các nhóm đối tượng ưu tiên… Nhận thấy lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, một số người dân đã đăng ký tham gia và được cấp sổ BHXH ngay tại hội nghị. BHXH các huyện, thị xã, thành phố cũng đồng loạt tổ chức các hội nghị truyền thông BHXH tự nguyện tại các khu dân cư. Đến nay, BHXH tỉnh đã tổ chức hơn 30 hội nghị với gần 1.390 người tham gia.

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Theo số liệu của BHXH tỉnh, tính đến cuối tháng 2, toàn tỉnh có 14.049 người tham gia BHXH tự nguyện, giảm 16,8% so với tháng trước, giảm 8,93% so với cùng kỳ năm trước.

Mức hỗ trợ đóng BHXH của Nhà nước hiện nay lần lượt là 30%, 25% và 10% cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và những người tham gia khác.

Bà Đỗ Thị Phê, nhân viên đại lý thu BHXH phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang cho biết), bà nắm rõ quy định về sự thay đổi mức đóng của BHXH tự nguyện nên đã tăng cường tuyên truyền đến người dân. Qua tuyên truyền, vận động, phần lớn người đã tham gia BHXH đều đồng thuận tiếp tục tham gia, bởi họ biết rõ những lợi ích mà BHXH mang lại khi không may gặp rủi ro, đặc biệt khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu, chế độ chăm sóc y tế. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết và đồng thuận với mức đóng mới thì việc điều chỉnh tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH của Nhà nước cũng giúp người dân có thêm động lực tham gia BHXH tự nguyện.

Với quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu BHXH toàn dân, bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương, tăng cường công tác phối hợp với các cấp, ngành, cơ quan truyền thông tổ chức hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH tự nguyện. Đồng thời, BHXH tỉnh sẽ tổ chức ra quân diễu hành tuyên truyền, phổ biến chính sách, chế độ liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện để nhân dân biết.