Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Tiếp tục vượt chi cao

12/05/2020 02:00 PM

Tính đến cuối tháng 4, Quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục vượt mức chi. Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT, phòng ngừa lạm dụng, trục lợi này.

Vượt chi cao

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tổng số lượt khám, chữa bệnh đến cuối tháng 4-2020 trên toàn tỉnh là 835.323 lượt, trong đó khám ngoại trú 778.007 lượt, điều trị nội trú 57.316 lượt. Dự toán chi của Quỹ khám, chữa bệnh BHYT 295,53 tỷ đồng, trong đó đã chi 328,1 tỷ đồng, tỷ lệ 110,99%. Vì vậy, Khánh Hòa tiếp tục bị xếp vào nhóm tỉnh có mức chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT cao, đứng thứ 16 trên toàn quốc.

Riêng quý I, dự toán Quỹ khám, chữa bệnh BHYT được giao theo tiến độ đến tháng 3-2020 là 212,314 tỷ đồng, trong khi đó tổng số tiền đã chi là 258,685 tỷ đồng,  vượt chi 22%. Những cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có tỷ lệ vượt dự toán chi quý I cao là: Bệnh viện (BV) Da liễu 166,5%; Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa 162,7%; BV Đa khoa Tâm Trí Nha Trang 143%; BV Quân y 87 là 140,7%; BV Đa khoa tỉnh 134,3%; Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm 131,1%; Trung tâm Y tế TP. Nha Trang 128,5%; Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh 125,7%.

Tình trạng quý I/2020, Quỹ khám, chữa bệnh BHYT vượt chi cao tiếp tục lập lại như vượt chi cao của năm 2019. Quý I/2019, Quỹ khám, chữa bệnh BHYT vượt chi 131%, cao đứng thứ 2 toàn quốc. Qua nhiều đợt kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm chi sai, đến cuối năm 2019, BHXH tỉnh đã từ chối thanh toán gần 10 tỷ đồng, kéo lùi vượt chi xuống còn 114,82%, đứng thứ 12 toàn quốc.

Khám cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tiếp tục chấn chỉnh

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, qua phân tích dữ liệu khám, chữa bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, trong tháng 3-2020, chi phí khám, chữa bệnh BHYT của một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh gia tăng bất thường, mặc dù trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đại đa số người dân hạn chế đi khám chữa bệnh, hạn chế nằm viện. So với số lượt khám, chữa bệnh tháng 2-2020, số lượt khám, chữa bệnh BHYT của toàn quốc giảm 2,51%, trong khi đó số lượt khám, chữa bệnh BHYT của Khánh Hòa là 222.803 lượt, tăng 0,74%.

Ông Bùi Đăng An - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, so với đầu năm 2019, đầu năm 2020 số vượt chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT tuy có giảm, nhưng vẫn nằm ở mức cao cần phải xem xét lại và cần có những giải pháp chấn chỉnh mạnh mẽ hơn. Vì theo ông, ngoài một số lý do khách quan như: tình hình người dân khám, chữa bệnh, mắc các bệnh mãn tính ngày một nhiều; triển khai nhiều kỹ thuật mới; giá vật tư y tế tăng… thì vẫn còn nhiều lý do chủ quan. Việc tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thực hiện quản lý, kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT tại một số cơ sở y tế chưa tốt như: Chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật, thuốc điều trị, xét nghiệm không đúng; tính sai giá tiền ngày giường bệnh, kéo dài ngày điều trị nội trú; tính sai giá thủ thuật, phẫu thuật; đề nghị thanh toán trùng giữa dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT tháng 1-2020 với tháng 2 và tháng 3-2020 tại một cơ sở y tế (đề nghị thanh toán 2 lần)…

Mặc dù đã được cơ quan BHXH tỉnh cảnh báo, chấn chỉnh, nhắc nhở và từ chối thanh toán các khoản chi sai trong năm 2019, nhưng có một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT vẫn còn tiếp tục tái diễn các sai phạm trong năm 2020. Trong khi đó, thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì thế công tác kiểm tra, kiểm soát chi khám chữa bệnh BHYT trực tiếp tại các cơ sở y tế phải dừng lại. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp kiểm soát chi khám, chữa bệnh BHYT, nhằm phòng ngừa lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, nỗ lực trong năm 2020 sẽ có khoảng 30% các đơn vị y tế được kiểm tra về công tác khám, chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đề nghị các cơ sở y tế cần xây dựng kế hoạch dự toán chi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT được giao để kiểm soát chi, tiết kiệm nguồn quỹ tốt hơn. Hiện nay, BHXH tỉnh đã đặt 2.000 bảng tuyên truyền tại các đơn vị y tế về việc chung tay tiết kiệm quỹ BHYT. Thời gian tới đơn vị sẽ triển khai việc nhắn tin thông báo kết quả khám chữa bệnh BHYT cho người dân (đối với các trường hợp đặc biệt, nghi ngờ), nhằm tạo điều kiện cho người dân giám sát công tác khám, chữa bệnh BHYT tốt hơn. Đặc biệt, BHXH tỉnh cũng sẽ xem xét, chuyển hồ sơ đối với các đơn vị y tế tái phạm chi sai quỹ nhiều lần sang cơ quan công an xem xét, xử lý.

Minh Thiết